ReadyPlanet.com


VICTORIA KASPI : นักสืบท้องฟ้า


 VICTORIA KASPI : นักสืบท้องฟ้า

 
ช่วงไตรมาสที่ผ่านมาของศตวรรษ Victoria Kaspi ใช้กล้องโทรทรรศน์ชั้นนำของโลกหลายแห่งในการค้นพบดาราศาสตร์ขั้นพื้นฐาน แต่ในปี 2560 เธอพบว่าตัวเองกำลังช่วยสร้างสายเคเบิลหนึ่งตัวเชื่อมต่อสายเคเบิลหลายร้อยสายเพื่อเชื่อมต่อการทดลองทำแผนที่ความเข้มของไฮโดรเจนในแคนาดา (CHIME) กับคอมพิวเตอร์ที่ทรงพลัง
 
ในปีนี้ความพยายามของ Kaspi และนักดาราศาสตร์คนอื่น ๆ นับสิบ ๆ CHIME กลายเป็นนักล่าที่เก่งที่สุดในโลกเรื่องการระเบิดคลื่นวิทยุ (FRBs) - แสงแฟลชลึกลับของพลังงานคลื่นวิทยุที่โผล่ขึ้นมาข้ามท้องฟ้าบ่อยครั้ง CHIME ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของรัฐบริติชโคลัมเบียมีการระเบิดหลายร้อยครั้งมากกว่ากล้องโทรทรรศน์อื่น ๆ นักดาราศาสตร์หวังว่าจะสามารถไขปริศนาต้นกำเนิดของสัญญาณได้
 

สนับสนุนบทความโดย allforbet

เว็บ คา  สิ  โน  ออนไลน์


 
Kaspi นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์ที่มหาวิทยาลัย McGill ใน Montreal ประเทศแคนาดามีบทบาทสำคัญในการมอบความสามารถในการตรวจจับ FRB ที่ทรงพลังของ CHIME กล้องโทรทรรศน์ถูกออกแบบมาเพื่อทำแผนที่การปล่อยก๊าซไฮโดรเจนจากกาแลคซีไกลโพ้นเพื่อตอบคำถามเกี่ยวกับเอกภพยุคแรก แต่เมื่อโครงการมารวมตัวกันในช่วงต้นปี 2010 ด้วยเช่นกันสนามที่กำลังขยายตัวของ FRB นั้นเป็นสนามแรกที่ถูกค้นพบในปี 2007 ในปี 2013 นักดาราศาสตร์รายงานอีกสี่ตัวอย่างยืนยันว่าแฟลชเป็นปรากฏการณ์จริงที่ จำเป็นต้องอธิบาย
 
“ ช่วงเวลาสำหรับฉันนั้นเป็นแหล่งต้นน้ำ” Kaspi กล่าว เธอใช้เวลาส่วนใหญ่ในอาชีพของเธอในการศึกษาซากดาวที่มีความหนาแน่นสูงเป็นที่รู้จักในฐานะดาวนิวตรอน แต่ทันใดนั้นก็มีความลึกลับทางดาราศาสตร์ใหม่เกิดขึ้น Kaspi ได้คิดเกี่ยวกับวิธีที่ CHIME สามารถศึกษาดาวนิวตรอนที่หมุนอย่างรวดเร็วและตระหนักถึงความไวของกล้องโทรทรรศน์และมุมมองขนาดใหญ่ซึ่งเหมาะสำหรับการบรรจุถุง FRBs - แต่ถ้ามันได้รับการอัพเกรดแล้ว เธอโทรศัพท์ไปหาอิงกริดบันไดนักดาราศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบียในแวนคูเวอร์เพื่อเคี้ยวความคิด “ และภายในไม่กี่เดือนเธอก็เป็นผู้นำข้อเสนอนี้” บันไดกล่าว
 
Kaspi ทำงานร่วมกับนักจักรวาลวิทยาผู้ฝันขึ้นกล้องโทรทรรศน์เพื่อขอเงินเพิ่มเติมจากผู้สนับสนุนหลักคือมูลนิธิแคนาดาเพื่อการสร้างสรรค์นวัตกรรมในออตตาวาเพื่อตามล่าหา FRB พวกเขาต้องการที่จะเพิ่มเครื่องมืออื่นและพลังการประมวลผลที่เพียงพอเพื่อให้กล้องโทรทรรศน์สามารถคลานผ่านข้อมูลที่รวบรวมได้ 1,000 ครั้งต่อวินาทีที่ 16,000 ความถี่ที่แตกต่างกัน “ เราทุกคนรู้ว่าสิ่งนี้มีความเสี่ยงมาก” เธอกล่าว “ กล้องโทรทรรศน์ยังไม่ได้ถูกสร้างขึ้นและที่นี่เราเสนอให้เพิ่มบางสิ่งบางอย่างลงไปในสิ่งที่ไม่มีอยู่”
 
แต่ Kaspi ซึ่งเป็นผู้ตรวจสอบหลักของส่วน FRB ของ CHIME ได้ถอนออก สับวิทยาศาสตร์ของเธอช่วยให้ชนะการระดมทุน; ความสัมพันธ์ส่วนตัวของเธอทำให้เธอสามารถสร้างทีมขนาดใหญ่และหลากหลาย และทักษะทางการเมืองของเธอมีความสำคัญอย่างยิ่งในการรวบรวมผู้เชี่ยวชาญด้านจักรวาลวิทยาดั้งเดิมและนักล่า FRB รายใหม่ Matthew Bailes นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี Swinburne ในเมลเบิร์นออสเตรเลียกล่าว
 
ระหว่างทาง Kaspi ได้ทำงานเพื่อพัฒนานักวิทยาศาสตร์รุ่นต่อไปโดยคำนึงถึงความท้าทายในการเข้าสู่ฟิสิกส์โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้หญิง เธอได้รับรางวัลวิทยาศาสตร์ยอดเยี่ยมที่สุดของประเทศอย่าง Gerhard Herzberg Canada Gold Medal ด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมในปี 2559 และใช้รางวัล Can $ 1,000,000 (US $ 760,000) เพื่อจ้างนักเรียนและ postdocs ให้กับ CHIME
 
ในปีนี้เธอได้ช่วยกันบริจาคเงินทุน 2.4 ล้านดอลลาร์จากมูลนิธิกอร์ดอนและเบ็ตตี้มัวร์เพื่อสำรวจกล้องโทรทรรศน์ "ผู้สร้าง" ผู้จัดแสดงจะอยู่ห่างจาก CHIME ประมาณ 1,000 กิโลเมตรและช่วยในการระบุ FRB นั่นจะทำให้กล้องโทรทรรศน์แคนาดาตัวนี้อยู่ในระดับแนวหน้าของดาราศาสตร์
 
“ ณ จุดนี้มันเหมือนดื่มจากท่อดับเพลิงเรามีข้อมูลมากมาย” Kaspi กล่าว “ พูดตามตรงฉันปลิวไป”


ผู้ตั้งกระทู้ 9999 :: วันที่ลงประกาศ 2020-06-18 22:48:35 IP : 180.183.126.44


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.